BẠC THẬT - BẠC GIẢ VÀ CÁC CÁCH PHÂN BIỆT

Ngày đăng: 17/11/2019
Bởi: NV Web
BẠC THẬT - BẠC GIẢ VÀ CÁC CÁCH PHÂN BIỆT

 

Thị trường trang sức bạc thật bạc giả lẫn lộn hiện nay làm mọi người hoang mang khi mua hàng? Đừng lo, để Cáo Bạc giúp bạn hiểu thêm về bạc thật - bạc giả cũng như 4 cách đơn giản để phân biệt chúng.

1. Bạc thật là gì?

Bạc thật là các mẫu trang sức được làm từ chất liệu bạc chứ không phải từ các kim loại khác như vàng, đồng, kẽm.

Nhiều người cho rằng, bạc thật là bạc nguyên chất 100% thành phần bạc. Điều này không sai, tuy nhiên lại chưa đủ. 

Trong chế tác trang sức hiện nay, phần lớn các mẫu trang sức được làm từ bạc S925 - bạc nguyên chất pha thêm kim loại (kẽm, niken, thậm chí có cả vàng trắng, bạch kim quý hơn vàng) để tăng độ sáng bóng, bền chắc..

Chính vì vậy, chúng ta có thể phân loại các loại bạc cơ bản:

  • Bạc nguyên chất 100%: chỉ tồn tại dạng khối, không thể chế tác trang sức 
  • Bạc S99 hay bạc nõn: loại bạc có tính nguyên chất cao nhất tuy nhiên rất mềm, dẻo, thường được  sử dụng trong chế tác trang sức trẻ em, không thường xuyên được sử dụng chế tác các dòng trang sức khác vì không đảm bảo độ cứng.
  • Bạc S925: dòng bạc đạt chuẩn quốc tế, thường được sử dụng trong chế tác các món trang sức có độ tinh xảo cao để tăng độ bền bóng, cứng chắc, giảm đứt gãy, móp méo khi va đập. Các thương hiệu lớn trên thế giới và Việt Nam cũng sử dụng bạc theo tiêu chuẩn S925 để chế tác trang sức như Pandora, PNJ, Doji...

2. Bạc giả là như thế nào?

Bạc giả là các mẫu trang sức được làm từ kim loại không phải bạc nhưng lại được quảng cáo là bạc hoặc là các mẫu trang sức có hàm lượng bạc thấp dưới thiêu chuẩn được công nhận là bạc. Các dòng trang sức giả bạc, hợp kim mạ bạc, tỷ lệ bạc thấp sẽ dễ bị đen xỉn rỉ và không thể đánh sáng lại được.

3. Các cách phân biệt bạc thật bạc giả

Trong thị trường vàng thau lẫn lộn hiện nay, việc biết cách phân biệt bạc thật - giả là vô cùng quan trọng. Cáo Bạc xin giới thiệu 4 cách giúp bạn phân biệt để khách hàng lựa chọn cho mình những món trang sức bạc ưng ý. 

a. Đo bằng máy quang phổ - Độ chính xác 100%

Đây là cách đảm bảo độ chính xác cao nhất khi khách hàng băn khoăn về chất lượng của món trang sức bạc vừa mua về. Những phân tích quang phổ của máy đo có thể xuyên sâu vào trong kim loại cần đo. Từ đó, đưa ra những phân tích chính xác nhất về thành phần bạc và các kim loại khác. Có thể nói, cách đo này có độ chính xác tuyệt đối tuy nhiên, nhiều người thường không tìm đến cách này do trang sức bạc có giá trị không quá cao và mất quá nhiều công sức để đem đi kiểm tra. 

Một số địa chỉ uy tín được giới kim hoàn tin tưởng kiểm định bạc là: 

  • Viện Ngọc học và Trang sức DOJI, tầng 4, tòa nhà Ruby Plaza, 44 Lê Ngọc Hân, Hà Nội.

  • 161 Hàm Nghi, quận 1, TP.HCM.

  • 89 Hàng Bạc, Hà Nội

  • Tầng 3, 91 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội

b. Phân biệt bằng nam châm – Độ chính xác 80%

Với đặc tính không hút nam châm, bạn có thể dùng một cục nam châm để kiểm tra tỉ lệ bạc có trong trang sức với độ chính xác lên tới 80%. Nếu trang sức không bị hút bởi nam châm thì món trang sức đó có tỉ lệ bạc cao và ngược lại. Đây là cách kiểm tra bạc thật bạc giả khá chính xác,  nhanh gọn tiện dụng. Hãy cầm bên mình một cục nam châm nhỏ khi đi mua trang sức bạc bạn nhé.

 c. Sử dụng Oxi già, axit Nitric – Độ chính xác tương đối, không khuyến khích

Sử dụng oxi già hoặc axit nitric và quan sát phản ứng hóa học giữa chúng và bề mặt trang sức có thể giúp nhận biết một cách tương đối về chất liệu của sản phẩm. 

B1: Nhỏ 1 vài giọt oxi già lên bề mặt trang sức

B2: Đợi 2-3p để quan sát phản ứng

B3: Nếu bề mặt bạc chuyển sang màu xám trắng thì món trang sức đó có tỉ lệ bạc cao do axit nitric tác dụng với bạc tạo muối xám trắng. Nếu bề mặt chuyển xanh thì món trang sức đó là bạc giả do axit nitric kết hợp với các kim loại khác tạo muối màu xanh. 

Tuy nhiên, cách làm này chỉ có thể áp dụng khi đã mua trang sức về cũng như mang tính chất tương đối khi mức độ phản ứng hóa học của từng kim loại có thể thay đổi theo điều kiện môi trường. Ngoài ra, các thử này cũng không được khuyến khích bởi tính độc hại, nguy hiểm khi tiếp xúc với axit.

d. Sử dụng khò lửa chuyên dụng ở nhiệt độ cao - Độ chính xác tương đối, không khuyến khích 

 Cũng như vàng, bạc là một kim loại không thể bị oxy hóa. Chính vì vậy, có một cách thử bạc đó là đem đốt bằng khò lửa chuyên dụng ở nhiệt độ cao. Nếu thấy bạc chuyển màu đen hoặc các màu sắc khác thì đó không phải là bạc thật. Và ngược lại, nếu bạc không bị chuyển màu, chứng tỏ đó là bạc đạt tiêu chuẩn.

Cách làm này tương đối đơn giản tuy nhiên độ chính xác không cao và không phải ai cũng có điều kiện, có đủ dụng cụ và kĩ năng kim hoàn để thử bạc. Vì vậy, bạn nên sử dụng các cách phân biệt khác trước khi chọn cách này.

e. Phân biệt theo giá tiền - Độ chính xác tương đối

Bạn có thể dựa vào giá tiền của món trang sức cũng như uy tín của cửa hiệu để phân biệt bạc thật bạc giả. Nếu thấy sản phẩm có mức giá rẻ vô lí, bạn nên cân nhắc về chất lương bạc của sản phẩm.

Hi vọng những thông tin bên trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về trang sức bạc thật - bạc giả và mua được những món trang sức vừa ý. 

Hãy đến Cáo Bạc để luôn thấy yên tâm, tin tưởng về chất lượng các sản phẩm bạc nha.

Bình luận của bạn

Bài viết tương tự

[GRAND OPENING] MỪNG KHAI TRƯƠNG STORE CÁO BẠC HẢI PHỎNG - TẶNG BẠN NGÀN ƯU ĐÃI HẤP DẪN
04 Tháng 04

[GRAND OPENING] MỪNG KHAI TRƯƠNG STORE CÁO BẠC HẢI PHỎNG - TẶNG BẠN NGÀN ƯU ĐÃI HẤP DẪN

Cả nhà ơi, nhân dịp mừng khai trương store mới của Cáo Bạc Hải Phòng, chúng mình đem tới vô vàn quà tặng cực hấp dẫn trong ngày khai trương và suốt tháng khai trương. Mời mọi ng...

Đọc thêm
“XUÂN THÌ” - SIGNATURE COLLECTION CÁO BẠC NĂM 2024 - TÔN VINH NGHỆ THUẬT CHẠM KHẮC BẠC VIỆT NAM
16 Tháng 01

“XUÂN THÌ” - SIGNATURE COLLECTION CÁO BẠC NĂM 2024 - TÔN VINH NGHỆ THUẬT CHẠM KHẮC BẠC VIỆT NAM

Mỗi dịp tết đến, xuân về, chúng ta lại hoài niệm về những giá trị truyền thống đẹp đẽ đang dần bị mai một. Và nghề chạm bạc là một trong những giá trị truyền thống như vậy. Với ...

Đọc thêm
BẠC 925 LÀ GÌ? NHỮNG HIỂU LẦM VỀ BẠC 925 MÀ BẠN CHƯA BIẾT
28 Tháng 11

BẠC 925 LÀ GÌ? NHỮNG HIỂU LẦM VỀ BẠC 925 MÀ BẠN CHƯA BIẾT

Ngày hôm nay, hãy cùng đi tìm hiểu về bạc 925 - dòng bạc quen thuộc được sử dụng trong các mẫu trang sức Cáo Bạc, nhưng cũng là dòng bạc "bị hiểu lầm" nhiều nhất nhé!   1. ...

Đọc thêm